Tỏi đen là thực phẩm vàng được biết đến với rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, liệu những người bị bệnh về đường tiêu hóa như trào ngược dạ dày, viêm dạ dày dùng có tốt không? Câu trả lời sẽ có ngay dưới bài viết sau đây.
Công dụng của tỏi đen với sức khỏe con người
Trước khi giải đáp băn khoăn trào ngược dạ dày có ăn được tỏi đen không, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số công dụng hữu ích của tỏi đen.
Tỏi đen được làm từ tỏi trắng tươi được lên men ở nhiệt độ cao trong môi trường kiểm soát độ ẩm. Màu đen của nó là kết quả của quá trình lên men. Tỏi đen mang lại những công dụng tốt cho sức khỏe như:
- Tốt cho tim mạch: Đã có nhiều nghiên cứu chứng minh tác dụng của tỏi đối với các yếu tố của sức khỏe tim. Tỏi đen giúp giảm cholesterol và ổn định huyết áp.
- Cung cấp nhiều dưỡng chất: Hàm lượng vitamin hòa tan trong nước ở tỏi đen tăng khoảng 1,15 đến 1,92 lần so với tỏi tươi. Axit amin tăng gấp 1.5 lần so với tỏi thường.
- Chống oxy hóa: Tỏi đen sở hữu một loạt các cơ chế chống oxy hóa có thể ức chế thiệt hại liên quan đến lão hóa và sự phát triển của các bệnh khác nhau. Nó cũng đã được chứng minh là làm tăng mức độ glutathione, một chất chống oxy hóa quan trọng trong cơ thể.
- Chống nhiễm trùng do vi khuẩn: Tỏi đen có thể giúp kháng khuẩn, đặc biệt là phản ứng với mầm bệnh như MRSA và E.coli.
- Ngăn ngừa bệnh hô hấp: Tỏi giúp tăng cường chức năng của hệ thống hô hấp. Thực phẩm hữu ích này có thể ngăn ngừa và chữa các bệnh về hô hấp như bệnh lao, viêm phổi, viêm mũi, viêm phế quản, tắc nghẽn phổi, hen suyễn, ho và các bệnh khác.
- Ức chế tế bào ung thư: Tỏi đen giàu chất chống oxy hóa có tác dụng ức chế một số dòng tế bào ung thư thường gặp như ung thư vú, ung thư dạ dày, ung thư gan, ung thư đại tràng.
- Tăng cường hệ miễn dịch: Tỏi hỗ trợ hệ thống miễn dịch thông qua việc kích thích các tế bào bạch cầu liên quan đến phản ứng miễn dịch. Chiết xuất tỏi đen cho thấy các hoạt động kích thích miễn dịch mạnh hơn so với tỏi sống.
Trào ngược dạ dày có ăn được tỏi đen không ?
Tỏi là một trong những sản phẩm tự nhiên mạnh mẽ nhất để chống lại vi khuẩn, độc tố và giun đường ruột. Tỏi được sử dụng để loại bỏ ký sinh trùng và giun. Tỏi chứa chất chống oxy hóa bảo vệ chống lại tổn thương tế bào, hạn chế tình trạng viêm loét dạ dày do axit.
Tỏi kích thích tiêu hóa và tăng sự thèm ăn, có hiệu quả cho các vấn đề dạ dày như tiêu chảy, đầy bụng. Tỏi cũng hoạt động như một phương thuốc kiểm soát căng thẳng ngăn chặn sản xuất axit dạ dày khi chúng ta bị căng thẳng.
Trong tỏi đen có chứa allicin có tác dụng tăng khả năng kháng khuẩn, chống lại vi khuẩn gây bệnh trong dạ dày. Các hợp chất diallyl sulfide, allicin, ajoene,… trong tỏi đen có tác dụng ngăn ngừa phát triển ung thư dạ dày.
Với những công dụng trên, có thể thấy người bị trào ngược dạ dày hoàn toàn có thể ăn được tỏi đen. Tuy nhiên, hãy ăn đúng cách để hấp thu được những công dụng tốt nhất.
Sử dụng tỏi đen thế nào đúng cách ?
Tỏi đen kết hợp với mật ong là phương pháp khắc phục các triệu chứng trào ngược dạ cực kỳ hiệu quả. Mật ong vừa chống oxy hóa vừa có tác dụng giảm viêm ở thực quản. Kết cấu của mật ong cho phép nó bao phủ tốt hơn màng nhầy của thực quản, góp phần giảm tác động của axit lên niêm mạc thực quản. Sau khi đã có câu trả lời trào ngược dạ dày có ăn được tỏi đen không, bạn có thể tham khảo cách sử dụng tỏi đen đúng cách dưới đây.
Cách sử dụng tỏi đen và mật ong chữa bệnh trào ngược dạ dày như sau:
Bước 1: Chuẩn bị 250g tỏi đen, 500g mật ong.
Bước 2: Tách vỏ tỏi đen, chuẩn bị lọ thủy tinh, nên hấp lọ với nước sôi để đảm bảo độ sạch.
Bước 3: Cho tỏi đen vào lọ thủy tinh sau đó rót mật ong vào. Đóng chặt nắp và để vào chỗ kín gió, tránh ánh nắng trong 3 tuần.
Bước 4:
- Sau 3 tuần, bạn đã có thể sử dụng tỏi đen ngâm mật ong. Mỗi lần sử dụng, bạn ăn 1 muỗng cả củ tỏi và mật ong, ăn sau bữa ăn.
- Thực hiện liên tục 2 tháng để thấy được hiệu quả.
*Lưu ý: Trong quá trình sử dụng tỏi đen chữa trào ngược dạ dày, bạn cần :
- Sử dụng tỏi đen chất lượng. Nếu bạn tự làm, hãy đảm bảo quá trình lên men tỏi đúng, nên chọn mua tỏi đen tại các nhà cung cấp uy tín để đảm bảo chất lượng.
- Không nuốt nguyên cả tép tỏi bởi ăn như vậy có thể gây tổn thương dạ dày, theo đó bạn nên nhai kỹ trước khi nuốt tỏi.
- Không ăn tỏi khi đang đói. Chỉ nên sử dụng sau khi ăn.
- Chỉ nên ăn tỏi đen 3-4 lần/tuần.
- Phụ nữ mang thai, người có tạng nóng, người bị bệnh gan không nên sử dụng tỏi đen.
SẢN PHẨM NỔI BẬT
Nature Goldmilk Plus
Nature Goldmilk Plus dùng thay thế bữa ăn phụ hoặc bổ sung cho chế độ ăn hàng ngày nhằm duy trì và cải thiện tình trạng dinh dưỡng.
Dầu tỏi đen mật ong
Tăng cường miễn dịch, giảm ốm vặt, giảm cảm cúm, sổ mũi, ngạt mũi.
Tỏi Đen Một Nhánh Đông Nam Á
Giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng...
Khớp Xương Đông Nam Á
Hỗ trợ mạnh gân cốt, tăng lưu thông khí huyết, hỗ trợ giảm triệu chứng của thoái hóa khớp.